Đề thi quản trị chiến lựơc (tham khảo 3)

Published 18.10.2010 by qtkd2010

Câu 1: Hiểu thế nào là chiến lược kinh doanh và quản trị chiến lược kinh doanh? Vì sao các doanh nghiệp thực hiện quản trị chiến lược kinh doanh lại thành công hơn so với các doanh nghiệp không thực hiện?

Câu 2: Tại sao hiện nay các doanh nghiệp lại thường lựa chọn chiến lược kết hợp giữa chi phí thấp và khác biệt hóa sản phẩm?

Câu 3: Xí nghiệp Liên Hiệp Sản Xuất Rau quả X được thành lập năm 1978, với chức năng là sản xuất các sản phẩm rau quả xuất khẩu. Sản phẩm của xí nghiệp gồm các sản phẩm đông lạnh, và các sản phẩm đóng hộp, nước ép trái cây cô đặc. Trực thuộc xí nghiệp liên hiệp có hai nông trường chuyên canh thơm và một nhà máy với 3 dây chuyền công nghệ đóng hộp, dây chuyền nước quả cô đặc). Một số đặc điểm cơ bản của xí nghiệp như sau:

– Họat động cung ứng nguyên liệu: Nguồn nguyên liệu thơm do hai nông trường trực thụôc sản xuất ra đáp ứng đủ yêu cầu sản xuất của nhà máy mà không phải mua thêm từ bên ngòai, những lọai trái cây nguyên liệu khác như chôm chôm, nhãn, vải, ổi, chuối… xí nghiệp phải mua từ các hộ nông dân trong vùng hoặc từ vùng khác.

– Các sản phẩm đông lạnh và đóng hộp được sản xuất theo đơn đặt hàng của các công ty xuất khẩu chuyên ngành, gần như không tiêu thụ nội địa. Như vậy khách hàng ở đây là các khách hàng trung gian, không phải là k hách hàng tiêu dùng cuối cùng.

– Các sản phẩm nước trái cây cô đặc, thực chất là một lọai nguyên liệu cho ngành sản xuất nước trái cây, được bán trực tiếp cho khách hàng Hà Lan và Thụy Sỹ (họ là các nhà sản xuất nước trái cây).

Phương hướng sắp tới:

Xí nghiệp liên hiệp X đang có dự định;

– Đưa sản phẩm của xí nghiệp vào tiêu thụ ngay tại thị trừơng nội địa, đặc biệt là tại các thành phố lớn nhất Việt Nam.

– Đầu tư thêm một dây chuyền sản xuất nước trái cây từ nguyên liệu nước quả cô đặc, sản phẩm nước ép trái cây này sẽ được bán ở thị trường nội địa cũng như sẽ xuất khẩu sang các nước khác.

1. Hãy cho biết tên gọi chiến lược của xí nghiệp X hiện nay là gì? Sắp tới là gì?

2. Xí nghiệp X có nên hay không mở ra tất cả các nông trường sản xuất đủ các lọai trái cây nhằm khép kín phía đầu vào nhằm chủ động hòan tòan nguồn nguyên liệu cho nhà máy sản xuất hay không? (Giả định rằng nó có đầy đủ các yếu tố nhân lực, vốn, đất đai cho việc sản xuất và canh tác các lọai trái cây).

Advertisements

One comment on “Đề thi quản trị chiến lựơc (tham khảo 3)

 • Nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), đại diện cho những người thường xuyên mặc quần đùi của Nhóm 5 xin chúc tập thể các chị em của lớp:
  Trẻ trung như heo sữa
  Bốc lửa như heo hơi
  Chịu chơi như heo nái
  Hăng hái như heo con
  Sắc son như heo đất
  Đủ chất như…heo thịt.

  HAPPY VIETNAMESE WOMEN’S DAY!!!!

 • Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s